Nội dung và nghệ thuật của bài Sông nước Cà Mau

Nêu nội dung và nghệ thuật của bài ”Sông nước Cà Mau” ?

 1. Khái quát về tác giả, tác phẩm.

* Vài nét về tác giả: 

– Đoàn Giỏi sinh tại xã Tân Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình địa chủ nhiều đất, khi kháng chiến bùng nổ, gia đình ông tự nguyện hiến tất cả nhà cửa ruộng đất cho Việt Minh.
– Bút danh: Huyền Tư, Nguyễn Phú Lễ, Nguyễn Hoài,…
– Những sáng tác của Đoàn Giỏi thường mang đậm chất Nam Bộ, đậm hơi thở của vùng sông nước mênh mang với những câu chuyện huyền bí của đất và người nơi đây.
– Các tác phẩm chính: truyện Đất rừng phương Nam, Cá bống mú,…; kí Khí hùng đất nước, Trong cuộc khởi nghĩa Nam Kì, Tết Nguyên đán ở Nam Bộ,…; truyện kí Trần Văn Ơn, Ngọn tầm vông,…; tác phẩm thơ Giữ vững niềm tin, Bến nước mười hai,…

* Vài nét về tác phẩm:

– Xuất xứ: Đoạn trích Sông nước Cà Mau được trích từ chương XVIII trong truyện dài Đất rừng phương Nam (1975), đã được chuyển thể thành phim.
– Tóm tắt: Văn bản miêu tả cảnh sắc thiên nhiên nơi sông nước Cà Mau hoang sơ, hùng vĩ với những dòng sông, kênh rạch chẳng chịt, những rừng đước cao ngất và hình ảnh chợ Năm Căn trù phú, tấp nập là những hình ảnh đặc sắc nhất trong đoạn trích này.

2. Giá trị nội dung văn bản.

– Qua đoạn trích, nhà văn Đoàn Giỏi đã dựng lên bức tranh thiên nhiên nơi sông nước Cà Mau với vẻ đẹp phóng khoáng, hùng vĩ, hoang sơ, rộng lớn của vùng đất lắm sông nhiều kênh rạch, tên gọi những địa danh gắn liền với đặc trưng độc đáo của vùng đó vô cùng giản dị, tự nhiên, độc đáo.
– Hình ảnh chợ Năm Căn hiện lên với vẻ trù phú, đông vui, tấp nập kẻ mua người bán với những nét đặc trưng tiêu biểu chỉ có ở vùng cực Nam của Tổ quốc.
– Qua đây, ta hiểu hơn về tác giả Đoàn Giỏi là người vô cùng am hiểu mảnh đất Cà Mau, có tình yêu sâu sắc với thiên nhiên và con người nơi đây.

3. Đặc sắc nghệ thuật tác phẩm.

– Ngôi kể chuyện: Ngôi thứ nhất xưng “tôi” giúp cho lời kể tự nhiên, chân thực.
– Tác giả sử dụng mọi giác quan để cảm nhận vẻ đẹp của vùng sông nước Cà Mau.
– Vận dụng đa dạng, linh hoạt các biện pháp nghệ thuật như liệt kê, so sánh… nhằm làm tăng giá trị biểu đạt, biểu cảm.

Xem Thêm: Soạn bài Sông nước cà mau

 

Ý kiến của bạn: