Phân tích truyện Những ngôi sao xa xôi

   Những ngôi sao xa xôi  của Lê Minh Khuê  viết về cuộc sống chiến đấu của tổ trinh sát mặt đường, trên con đường chiến lược Trường Sơn thời đánh Mĩ .

      Tổ trinh sát mặt đường gồm có 3 cô thanh niên xung phong : Nho , Phương Địnhchị Thao . Họ ở trong một hang dưới chân cao điểm . Ở đó , máy bay giặc Mĩ đánh phá dữ dội . Đường bị đánh  lở loét màu đất đỏ , trắng lẫn lộn  . Tưởng như sự sống bị hủy diệt : không có lá xanh hai bên đường , thân cây bị tước khô cháy . Có biết bao thương tích vì bom đạn giặc , những cây rễ nằm lăn lóc , ngỗn ngang những hòn đá to , một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó , han gỉ nằm trong đất .

Công việc của họ vô cùng nguy hiểm và gian khổ . Khi có bom nổ thì chạy lên đo khối lượng đất lấp vào hố bom , đêm bom chưa nổ , phá bom  . Thần kinh căng như chão . Trong lúc đơn vị thanh niên xung phong thường ra đường vào lúc mặt trời lặn, và làm việc có khi suốt đêm thì tổ trinh sát lại chạy trên cao điểm cả ban ngày dưới cái nóng 30 độ  . Từ cao điểm trở về hang , cô nào cũng chỉ thấy  hai con mắt lấp lánh , hàm răng lóa lên khi cười , khuôn mặt thì lem luốc .

       Cả 3 cô, cô nào cũng đáng mến , đáng cảm phục . Nhưng Phương Định là cô gái để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng ta . Phương Định , con gái Hà Nội có hai bím tóc dày , tương đối mềm , một cái cổ cao  kiêu hãnh như đài hoa loa kèn . Đôi mắt Định được các anh lái xe bảo là : có cái nhìn sao mà xa xăm . Nhiều pháo thủ và lái xe hay  hỏi thăm hoặc viết những bức thư dài gửi đường dây  cho Định . Cô có vẻ kiêu kì , làm điệu  khi tiếp xúc với một anh bộ đội nói giỏi  nào đáy , nhưng trong suy nghĩ của cô thì  những người đẹp nhất thông minh , can đảm và cao thượng nhất là những người mặc áo quân phục , có ngôi sao trên mũ

      Sống trong cảnh bom đạn ác liệt , cái chết kề bên , Định lại càng hay hát . Những bài hành khúc , những điệu dân ca Quan họ , bài ca ca chiu sa của hồng quân liên xô , bài dân ca ý …Định còn biết bịa ra những lời hát , thế mà chị  Thao vẫn say mê chép vào sổ tay .Định hát trong những khoảnh khắc  im lặng  khi máy bay trinh sát bay rè rè , cơn bão lữa sắp ập xuống cao điểm .Định hát để động viên Nho , chị Thao và động viên mình . Hát khi máy bay rít bom nổ ; nổ trên cao điểm  cách cái hang này khoảng 300mét . Hát trong không khí ngột ngạt : khói lên và cửa hang che lấp , Đúng là tiếng hát át tiếng bom của những người con gái trong tổ trinh sát mặt đường , những con người khao khát làm nên những sự tích anh hùng .

       Trong kháng chiến chống Mĩ , ở hai miền Nam , Bắc của tổ quốc đã có hàng vạn hàng triệu chàng trai lên đường ra trận với dũng khí và quyết tâm  đánh cho Mĩ cút , đánh cho ngụy nhào  để giải phóng miền Nam , thống nhất đất nước . Tiền tuyến vẫy gọi , hàng ngàn hàng vạn cô gái mang chí khí Bà Trưng , Bà Triệu xung phong ra tiền tuyến . Con đường chiế lược Trường Sơn huyền thoại được làm nên bằng xương máu , mồ hôi và bao sự tích phi thường của những người con gái Việt Nam anh hùng .

       Những ngôi sao xa xôi  đã ghi lại một cách chân thực chiến tích thầm lặng của tổ trinh sát mặt đường . Trọng điểm đang chìm trong mưa bom bão lửa . Tiếng Định lại cất lên :  Tôi một quả bom trên đồi . Nho , hai quả dưới lòng đường . Chị Thao, một quả dưới chân cái hầm ba- ri – e cũ   . Cảnh tượng chiến trường trở nên vắng lặng đến phát sợ . Cảnh vật bị hủy diệt : cây xơ xác , đất nóng , khói đên vật vờ từng cụm trong không trung : Phương Định , dũng cảm và bình tĩnh tiến đến gần quả bom , đàng hoàng mà bước tới . Quả bom có 2vòng tròn màu vàng nằm lạnh lùng trên  một bụi cây khô , một đầu vùi xuống đất . Thần chết đang đợi chờ . Vỏ quả bom nóng . Định dùng lưỡi xẻng chạm vào quả bom . Có lúc Định rùng mình  vì cảm thấy tại sao mình làm quá chậm thế !  Hai mươi phút đã trôi qua . Tiếng còi chị Thao rúc lên . Định cẩn thận bỏ gói thuốc mìn xuống cái lỗ đã đào , châm ngòi vào đây mìn . Cô khỏa đất rồi chạy nhanh về chỗ nấp … Tiếng còi của chị Thao lại nổi lên . Quả bom nổ . Ba tiếng nổ nữa tiếp theo . Mảnh bom xé không khí . Đất rơi lộp bộp . Bom nổ váng óc , ngực đau nhói , đôi mắt cay mãi mới mở ra được . Mồ hôi thấm vào môi , cát lạo xạo trong miệng . Nguy hiểm , căng thẳng không thể nào kể xiết . Chị Thao vấp ngã , vết sẹo bóng lên , mảnh dù bay trên lưng , chị cười , răng trắng , đôi mắt mở to … . Nho bị thương . Bom nổ , hầm sập . Chị Thao và Định phải moi đất , bế Nho lên . Máu túa ra , ngấm vào đất . chị Thao nghẹn ngào . Định rửa vết thương cho Nho , tiêm thuốc choNho , pha sữa cho Nho … Rồi chị Thao lại giục : Hát đi , Phương Định , mày thích bài gì nhất , hát đi ! . Đó là cuộc sống chiến đấu thường nhật của họ .

         Mỗi ngày tổ trinh sát mặt đường phá bom đến 5 lần ; ngày nào ít : ba lần . Phương Định cho biết : Tôi có nghĩ đến cái chết . Nhưng một cái chết mờ nhạt , không cụ thể 

        Đoạn văn tả cảnh phá bom trên cao điểm là đoạn văn xuất sắc nhất trong tuyện những ngôi sao xa xôi . Lê Minh khuê đã sử dụng bút pháp hiện thực nghiêm ngặt tái hiện lại cảnh phá bom vô cùng nguy hiểm , dựng lên một tượng đài về khí phách anh hùng ,lẫm liệt của tổ trinh sát mặt đường . Chị Thao , Nho và Phương Định đã sáng ngời lên trong khói lửa bom đạn . Chiến công thầm lặng của họ bất tử với năm tháng và lòng người . Tổ quốc và nhân dân có bao giờ quên những nữ anh hùng Đồng Lộc ,những nữ anh hùng trên con đường chiến lược Trường Sơn .

        Định cô gái Hà Nội xinh đẹp , dũng cảm trong lửa đạn , giàu yêu thương đồng đội . Cô cũng thích làm duyên như cô thôn nữ ngày xưa soi mình xuống giếng làng vừa mỉm cười  vừa vuốt tóc . Định thích ngắm  đôi mắt mình trong gương . Cô tự hào về cặp  mắt mình nó dài dài màu nâu , hay nheo lại như chói nắng . Tâm hồn của Định rất trong sáng mộng mơ . Cô đã gởi lòng mình theo tiếng hát , hát trong bom đạn . Định có trái tim dào dạt yêu thương . Cứ sau mỗi trận chiến đấu ác liệt , chị Thao cất tiếng hát , Nho vừa tắm ở dưới suối lên đã đòi ăn kẹo . Còn Định thì niềm vui con trẻ …nở tung ra     say sưa tràn đầy . khi nhặt được những hạt mưa đá trên cao điểm . Và

hình ảnh mẹ , cái cửa sổ , những ngôi sao to trên bầu trời thành phố , chiế xe chở đầy thùng kem , con đường nhựa ban đêm , cái vòm tròn nhà hát … tất cả những cái đó  xoáy mạnh như sóng trong lòng cô gái một thời đạn bom . Đôi mắt của Định , của Nho , của Thao , của hàng vạn cô thanh niên xung phong trên những cao điểm , những trọng điểm của con đường chiến lược Trường Sơn  ,và trái tim rực đỏ của họ , của những người con gái Việt Nam anh hùng là  những ngôi sao xa xôi  mãi mãi lung linh tỏa sáng .

      Truyện những ngôi sao xa xôi  của Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong lòng ta hình ảnh tuyệt đẹp và những chiến công phi thường của tổ trinh sát mặt đường của Định , Nho , chị Thao  , của hàng ngàn , hàng vạn cô thanh niên xung phong thời chống Mĩ . Chiến công thầm lặng của Phương Định và đồng đội là bài ca anh hùng .

       Truyện những ngôi sao xa xôi có cách kể chuyện độc đáo ở ngôi thứ  nhất từ điểm nhìn của nhân vật chính . Nghệ thuật miêu tả tâm lí  nhân vật  tài tình , cách kể xen kẽ đoạn hồi ức với đoạn tả cảnh chiến đấu thật hay . Bài viết có nhièu đoạn sủ dụng câu văn ngắn và câu văn dài , ngôn ngữ tự nhiên gần khẩu ngữ. 

       Chiến tranh đã đi qua . Sau ba thập kỉ , đọc truyện những ngôi sao xa xôi , ta như được sống lại những năm tháng hào hùng của đất nước . Trong lòng ta biết bao khâm phục và tự hào thế hệ đi trước . Mãi mãi những Phương Định , chị Thao , Nho gần xa  vẫn tỏa sáng hồn ta với bao ngưỡng mộ . 

Ý kiến của bạn: