Thuyết minh về một loài hoa

Mỗi một loài hoa đều mang biểu tượng, đặc trưng riêng. Những loài hoa mang đến cho con người hạnhphúc, niềm vui, … Nhưng có một loài hoa mang biểu trưng cho tình yêu mãnh liệt bất diệt, đó là hoa bất tử. Nó đã mang đến cho niềm vui nỗi thương nhớ đến một nửa của mình dù ở xa hay gần.

Hoa bất tử là loại cây thân cỏ sống hàng năm, cao khoảng 0.5-1m, đôi khi phân nhánh, thẳng. Lá không cuống, dạng thuôn hình giáo, thu hẹp ở gốc, màu xanh mềm. Cụm hoa hình đầu ở đỉnh thân, cành, đường kính 3-6cm,ngoài có nhiều lá bắc dạng vảy, cứng, khi khô không héo và giữ được màu sắc (vàng, hồng, tím, trắng, đỏ,…) bền. Hoa bên trong hoàn toàn hình ống màu vàng nhạt hay hơi hồng.Hoa bất tử có nguồn gốc ở Úc, được gây trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và vùng núi cao miền Nam.Tại Việt Nam hoa bất tử được trồng phổ biến ở Đà Lạt, và tại đây nó được coi là biểu tượng cho tình yêu bất diệt.

Loài hoa này cũng mang một sự tích về loài hoa bất tử: Chuyện kể rằng có một đôi trai gái yêu nhau thắm thiết. Một ngày nọ, người con gái ước ao có được chùm hoa quí ở trên một đỉnh núi cao nhiều người biết đến nhưng không sao hái được, vì nghe đâu, đỉnh núi rất cao, trong khi hoa thì chỉ nở vào mùa đông tuyết phủ dày đặc nhất. Như vậy, người nào muốn trở thành chủ nhân của loài hoa quí hiếm ấy sẽ phải vượt qua mọi con đường băng tuyết, chinh phục đỉnh núi cao nghìn mét mới hái được hoa.

Chiều lòng người yêu, chẳng quản gian khổ nhọc nhằn, chàng trai đã từ biệt cô gái vào một ngày đầu xuân băng giá đang tan, để lặn lội đến nơi có chùm hoa quí. Khi tới chân núi, tuyết trời đã sang thu, chàng quyết tâm ngay lập tức trèo lên đỉnh núi để kịp mang hoa quí về cho người yêu đúng vào mùa xuân để kỉ niệm tròn một năm họ xa nhau.

Chàng leo, leo mãi từ mõm đá sắc nhọn này đến mõm đá sắc nhọn khác, mặc cho mưa rơi, mặt cho tuyết phủ, mặc cho băng giá quây quanh chàng vẫn trèo, mặt hướng về phía đỉnh núi cao, bò rạp cả thân hình xuống để tập trung mọi sức lực trèo lên đỉnh núi. Đói, khát, lạnh cóng… Không làm chàng lùi bước.

Cho đến một ngày đông có ánh mặt trời le lói, chàng trai đã hoàn toàn kiệt sức và không thể trèo lên đỉnh núi cao nữa. Chàng quay xuống vào đúng cái ngày tròn một năm xa cách người yêu trong tư thế quỳ rạp xuống, nhưng gương mặt vẫn hướng về phía đỉnh núi mà người ta lưu truyền là có loài hoa quí. Chàng tắt thở vì kiệt sức.

Và kì lạ thay, nơi chàng trai ngã xuống đã mọc lên một chùm hoa đỏ thắm như máu con tim, có thân mềm yếu nằm rạp xuống đất, nhưng đóa hoa lại tươi thắm sắc đỏ và vươn về phía có đỉnh núi. Về sau, người ta lại tìm thấy loài hoa lạ nơi nấm mồ chàng trai trẻ và để kỉ niệm mối tình bất diệt của chàng người đời đã đặt tên cho loài hoa ấy là hoa bất tử.

Hoa bất tử chẳng ai bán mà cũng chẳng ai mua. Người dân ở vùng núi cao nơi chàng trai hi sinh vì tình yêu đã lên núi ngắt lấy đóa hoa màu đỏ thắm vì chẳng thể lấy được cành hoa mềm rũ, yếu ớt, nên họ chỉ ngắt lấy bông hoa đem về phơi khô làm thuốc uống và quà tặng. Cũng thật kì lạ, khi phơi những đóa hoa ấy dưới nắng mặt trời thì bông hoa se lại và cánh thêm tươi thắm sắc màu. Người dân lấy những cành cây vót nhọn đầu và cắm hoa bất từ khô lên đó, làm những chiếc lá giả quanh cành cây tạo nên những cành hoa thật đẹp, và họ đem tặng nhau vào những dịp lễ hội. Còn những cặp trai gái lấy đó làm tặng truyền thống quý báu vào ngày Lễ tình nhân 14/2.

Cây hoa bất tử có thể sống trên đỉnh núi, nơi hứng chịu điều kiện thời tiết không thuận lợi với bão táp, mưa xa, gió thổi… mà hoa vẫn nở thắm cả một khung trời, những đóa hoa bất tử vẫn tươi mới… Dựa vào đặc điểm đó nên bó hoa bất tử mang ý nghĩa về sự kiên định, tự tin và ý chí mãnh liệt.

Ý nghĩa hoa bất tử hay hoa bất tử nói lên điều gì là điều mà nhiều người băn khoăn nhất hiện nay. Dựa vào đặc điểm hoa không tàn và tên gọi nên hoa bất tử là biểu tượng cho một tình yêu vĩnh cửu. Vì thế, khi chọn bó hoa bất từ làm hoa tặng bạn gái là bạn đang thổ lộ tình cảm chân thành từ trong tim và nguyện ước với nàng bằng một tình yêu bất tử, dù cho phong ba bã táp, dù đường đời chông gai thì tình yêu ấy vẫn son sắt và không bao giờ phai nhạt.

Hoa bất tử là nền cảm hứng cho tác phẩm thơ ca:

“Trời xa sương gió mây bay
Đông tàn giá lạnh bóng ai thẫn thờ
Hương lan tỏa ngát hồn thơ
Bông hoa Bất tử trong mơ thì thào”

“Xin được viết về cô những bông hoa bất tử
Trong lòng tôi… và trái tim mọi người
Những bông hoa…. không toả hương thơm ngát
Nhưng cho đời…. những mầm xanh tương lai”

Hoa bất tử sau khi khô vẫn giữ nguyên các cánh hoa và màu sắc hoa. Hoa bất tử đại diện cho tình yêu vĩnh cửu. Cây bất tử thích hợp trồng chậu hoặc trồng bồn hoa trang trí sân vườn. Hoa cúc bất tuyệt có thể dùng hoa khô hoặc cắm hoa.

Có nơi gọi hoa bất tử là cúc dại, hoa tình yêu. Song, dẫu với tên gọi nào thì nó vẫn luôn mang trong mình một ý nghĩa cao đẹp: Tình yêu là bất tử, giống như hoa bất tử – loài hoa không bao giờ chết trong gian khổ khó khăn.

Nguyễn Duy Anh