Những nhà vô địch ” Đường lên đỉnh Olympia ” đang ở đâu ?

Những nhà vô địch ” Đường lên đỉnh Olympia ” đang ở đâu ?

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2016 diễn ra vào ngày 21/8/2016 đã kết thúc, sau màn thể hiện xuất sắc tại 4 phần thi, Hồ Đắc Thanh Chương (đến từ Thừa Thiên Huế) giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 với 340 điểm. Nam sinh giành giải thưởng là một học bổng du học Úc trị giá 35.000 usd.

Hồ Đắc Thanh Chương ( Quốc Học Huế ) – Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2016

Trước câu hỏi của các phóng viên, nhiều bạn trẻ vô địch Olympia đều đi du học và không trở về Việt Nam làm việc, còn Chương thì sao? Chương đáp: “Tôi muốn theo đuổi ngành công nghệ trong tương lai. Du học tại Úc là một môi trường tốt, tuy nhiên tôi vẫn mong muốn mình có thể trở về Việt Nam cống hiến sau thời gian du học”.

Thời gian sẽ chứng minh liệu bạn ấy có giữ lời hứa không nhé!

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại : 15 nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia giờ ra sao?

1. Trần Ngọc Minh (THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long) là nhà vô địch đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia vào năm 2000. Sau chiến thắng, Ngọc Minh vào ĐH Swinburne, Australia. Cô đã hoàn thành bậc tiến sĩ chuyên ngành Mạng thông tin và làm việc ở Canberra, Australia. Minh còn là giám đốc tiếp thị cho tổ chức từ thiện Open Your Hearts, chuyên giúp đỡ trẻ em tàn tật, bất hạnh. Cô hiện có gia đình riêng.

tranngocminh

2. Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 2 Phan Mạnh Tân (THPT Năng khiếu Hà Tĩnh, Hà Tĩnh) đã lập gia đình và có 2 con. Sau 12 năm học tập, làm việc tại Australia, anh hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tiến sĩ. Anh hiện làm việc ở công ty IBM, Melbourne, Australia.

3.  Nhà vô địch thứ ba của Đường lên đỉnh Olympia cũng là học sinh THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long – Lương Phương Thảo. Cô theo học ngành Kinh doanh quốc tế và Marketing thuộc ĐH Monash, thành phố Melbourne, Australia. Sau khi tốt nghiệp, Phương Thảo về nước và làm việc ở một công ty của Mỹ tại TP HCM. Đây là nhà vô địch duy nhất đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

4. Võ Văn Dũng vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 4 với 120 điểm khi là học sinh THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đã tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Swinburne và đang làm việc trong lĩnh vực kế toán tại thành phố Melbourne (Australia).

5. Đỗ Lâm Hoàng (THPT Gò Vấp, TP HCM) – nhà vô địch thứ 5 của Olympia – theo học tại ĐH Swinburne, Australia chuyên ngành ngành Kỹ sư Công nghệ viễn thông và Internet. Sau khi tốt nghiệp, anh chọn Melbourne, Australia để làm việc.

6. Lê Vũ Hoàng – đại diện của THPT Số 1 Bố Trạch, Quảng Bình – đã chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 6. Hiện tại, Vũ Hoàng hoàn thành việc học tiến sĩ tại ĐH Swinburne, Australia. Chàng trai Quảng Bình đã lập gia đình vào tháng 2/2013. Cả hai vợ chồng đều sinh sống và làm việc tại Australia.

7. Năm thứ 7, Đường lên đỉnh Olympia đã trao vòng nguyệt quế cho Lê Viết Hà (học sinh THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi). Sau khi giành suất học bổng trị giá 35000 USD, Hà theo đuổi hai chuyên ngành cử nhân cơ Khí (Robot và cơ điện tử) và cử nhân khoa kọc (Khoa học máy tính và kỹ thuật phần mềm) cũng cùng trường đại học của các nhà vô địch trước.

8. Huỳnh Anh Vũ – học sinh THPT Tăng Bạt Hổ, Bình Định, nhà vô địch năm thứ 8 – là thí sinh có điểm số rất cao trong trận chung kết (325 điểm). Vũ hiện trở thành giảng viên ngành Kinh tế tại ĐH Swinburne, Australia

9. Hồ Ngọc Hân (THPT Quốc học Huế, Huế) chủ nhân vòng nguyệt quế Olympia năm thứ 9, đồng thời là thủ khoa khối B, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP HCM. Sau khi nhận được suất học bổng du học, Hân trở thành sinh viên ĐH Swinburne, Australia và đang tiếp tục học tiến sĩ để theo đuổi giấc mơ nghiên cứu khoa học.

10. Chiến thắng Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 là Phan Minh Đức, học sinh THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam. Kết thúc cuộc thi, Đức lên đường du học tại ĐH Swinburne, Autralia, chuyên ngành Thương mại hệ thống thông tin. Sau khi tốt nghiệp, chàng trai xin học bổng để tiếp tục học lên cao hơn và đi làm lấy kinh nghiệm.

11. Cô gái giành vòng nguyệt quế năm thứ 11 là Phạm Thị Ngọc Oanh (THPT Tiên Lãng, Hải Phòng). Oanh là cử nhân Thương mại kế toán và tài chính của ĐH Swinburne, Autralia. Sau khi tốt nghiệp, cô làm việc ở Melboune để tích lũy kinh nghiệm và xin học bổng học thạc sĩ tại Mỹ.

12. Quán quân năm thứ 12 của Đường lên đỉnh Olympia – Đặng Thái Hoàng, học sinh THPT Hòn Gai, Quảng Ninh – hiện là sinh viên ngành xây dựng tại ĐH Swinburne, Australia. Dự kiến sau khi có tấm bằng Kỹ sư dân dụng theo chương trình học bổng 4 năm, Thái Hoàng sẽ học thêm để có bằng tiến sĩ Kiến trúc.

13. Hoàng Thế Anh – học sinh THPT chuyên Bắc Giang, nhà vô địch thứ 13 của Olympia – đã dành một năm sau khi đăng quang để ôn luyện ngoại ngữ. Hiện Thế Anh là sinh viên tại ĐH Swinburne, Autralia.

14. Nguyễn Trọng Nhân trở thành nhà vô địch Olympia lần thứ 14 và nhận học bổng vào ĐH Swinburne (Australia), chuyên ngành Kỹ sư phần mềm trong 4 năm. Tại đây, Trọng Nhân ở cùng gia đình anh Vũ Hoàng (nhà vô địch năm thứ sáu), Hoàng Thế Anh (vô địch năm thứ 13) và Nguyễn Văn Nam (tham gia trận chung kết năm thứ 13).

15. Văn Viết Đức (học sinh THPT thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) là nhà vô địch gần đây nhất của Đường lên đỉnh Olympia. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, Đức giành kết quả rất cao – 28,5 điểm khối A với Toán: 9, Lý: 9,5, Hóa 9,5 và cộng 0,5 điểm khu vực. Chàng trai sinh năm 1997 đã lên đường du học Australia vào giữa tháng 7 vừa qua.

van viet duc

Nếu là bạn, thì bạn có trở về Việt Nam hay không ? Một câu hỏi không dễ trả lời !

Ba câu chuyện dưới đây do một thí sinh từng tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ có thể khiến chúng ta phải suy nghĩ.

– Câu chuyện thứ nhất: Tôi quen một người vô địch Olympia không về Việt Nam mà ở lại Australia. Người này nói: “Em vẫn đóng góp cho quê hương theo cách riêng và em sẽ không về Việt Nam làm việc”.

– Câu chuyện thứ hai: Một thí sinh Olympic được đào tạo theo ngân sách của nhà nước. Khi ra trường, người này bị ép làm trái ngành và có làm đề tài nghiên cứu xin ngân sách (mức chỉ 300-500 triệu đồng) nhưng bị… đuổi như tà. Bí quá, anh gửi dự án đi nhiều nơi và được đơn vị ở Mỹ mời qua nghiên cứu, sau đó được giữ lại. Đến giờ, cả gia đình đều định cư bên đó, mức sống khá tốt.

– Câu chuyện thứ ba: Cuối năm nay, tôi tiễn người anh đi Bỉ (32 tuổi). Anh nộp hơn 12 bằng xin cấp sáng chế từ năm 2009 nhưng tới giờ chưa được cái nào. Đam mê đến mức, anh bán luôn chiếc xe cà tàng để làm nghiên cứu. Nhưng sau nhiều biến cố, anh bảo, không làm ở Việt Nam được và cơ duyên đã đưa anh tới Bỉ để bắt đầu cuộc sống mới.