Những đặc điểm thơ Xuân Diệu trước Cách mạng tháng 8-1945

Những đặc điểm thơ Xuân Diệu trước Cách mạng tháng 8-1945

Gợi ý

* Đặc điểm về nội dung

– Thơ XD thể hiện tình yêu đời, yêu cuộc sống tha thiết, mãnh liệt (say cảnh, say tình, thiết tha giao cảm với đời).

– Thơ Xd cũng thể hiện tâm trạng chán nản, hoài nghi; nhân vật trong thơ thường cô đơn.

*Đặc điểm nghệ thuật

– Đặc sắc của thơ XD là ở cảm hứng, thi tứ, bút pháp: cảm xúc trong thơ XD say đắm, mãnh liệt. Ông cảm nhận thế giới chung quanh bằng tất cả giác quan và bằng cái nhìn mới mẻ, tươi non.

– Thơ XD là sự kết hợp hai yếu tố cổ điển và hiện đại, Đông và Tây; những ảnh hưởng của thơ phương Tây vẫn đậm nét hơn (từ cảm hứng đề tài, đến xây dựng hình ảnh, cú pháp, nhịp điệu, ngôn từ).

——————————-

Những nét chính trong sự nghiệp thơ văn của Xuân Diệu

Gợi ý

* Trước Cách mạng tháng 8-1945: XD được xem là nhà thơ lãng mạn tiêu biểu của phong trào thơ mới, Trong thơ, Xd bộc lộ hai tâm trạng trái ngược: yêu đời, tha thiết với cuộc sống nhưng hoài nghi, chán nản, cô đơn. Dù ở trạng thái cảm xúc nào, XD cũng thể hiện cái tôi cá nhân của mình hết sức mãnh liệt. XD rất nổi tiếng ở mảng thơ tình yêu. Tác phẩm có: Thơ thơ, Gửi hương cho gió.

* Sau Cách mạng tháng 8-1945: XD hòa bình vào cuộc sống mới, nhiệt thành, đem nghệ thuật phục vụ cách mạng. Thơ ông có những thay đổi về đề tài, cảm hứng, chất liệu, ngôn từ và cách biểu hiện. Ông  bám sát đời sống, viết nhiều về công cuộc xây dựng đất nước và đấu tranh thống nhất nước nhà. Những tập thơ chính: Mũi Cà Mau – Cầm tay, Một khối hồng, Hai đợt sóng…

– Bên cạnh những sáng tác thơ, XD còn viết văn xuôi, nghiên cứu, phê bình văn học và dịch thuật. Phấn thông vàngTrường ca là hai tập văn xuôi đặc sắc của ông. Xuân Diệu để lại những tập tiểu luận, phê bình có giá trị: Tiếng thơ, Phê bình giới thiệu thơ, Dao có mài mới sắc…

CÓ THỂ BẠN CẦN: