Chứng minh: Giản dị là lối sống nổi bật của Bác Hồ

       Chúng ta ai cũng biết Bác Hồ là vị cha già kính yêu của dân tộc, Người đã lèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đến bờ bến vinh quang, giúp dân tộc ta thoát khỏi cảnh nô lệ tối tăm. Tuy là chủ tịch nước nhưng Bác có một lối sống vô cùng giản dị, thanh bạch. Vì thế, có người cho rằng :
           “Giản dị là lối sống nổi bật của Bác Hồ”
        Lối sống giản dị của Bác nổi bật như thế nào ? Chúng ta hãy cùng nhau làm sáng tỏ ý kiến trên.

      
Trước hết, ta cần tìm hiểu giản dị là gì ? Giản dị có nghĩa là đơn sơ và bình dị, không phô trương và xa hoa. Thật vậy, suốt sáu mươi năm trong cuộc đời đầy sóng gió diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới và khi trở về Việt Nam, cả khi làm chủ tịch nước, Bác đều sống một cuộc sống vô cùng bình thường, giản dị, khiêm tốn. Tất cả vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cách mạng, trong sáng, thanh bạch, tuyệt đẹp.
     
Điều nổi bật nhất trong lối sống giản dị của Bác là trong sinh hoạt, cuộc sống hàng ngày. Ta thấy trong bữa cơm chỉ có vài ba món đạm bạc với những món ăn dân dã như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cháo hoa …Đặc biệt, cà muối, dưa chua, và tương ớt là các món mà Bác rất ưa thích. Lúc ăn, Bác không để rơi vãi hột cơm nào, ăn xong cái bát bao giờ cũng sạch và thức ăn dư được cất tươm tất. Căn nhà  sàn của Bác chỉ có vài ba phòng bằng gỗ đơn sơ, xung quanh trồng nhiều cây cối, hòa hợp với thiên nhiên.
      
Nhà thơ Tố Hữu đã viết về căn nhà sàn của Bác :
            
“ Nhà Bác đơn sơ một góc vườn
               
Gỗ thường mộc mạc chẳng mùi sơn
               
Giường mây, chiếu cói đơn chăn gối
               
Tủ nhỏ vừa treo mấy áo sờn”
     
Còn chiếc áo của Bác thì :
            
“ Bác Hồ đó chiếc áo nâu giản dị
          
Màu quê hương bền bỉ đậm đà”
 
 Và đây, đôi dép của Bác :            
“ Còn đôi dép cũ mòn quai gót
               
Bác vẫn thường đi khắp thế gian”
      
Hơn nữa, Bác cũng rất giản dị trong tác phong, trong quan hệ với mọi người. Bác không câu nệ nguyên tắc, không ỷ mình là chủ tịch nước mà hách dịch, kiêu căng, sai bảo mọi người mà trái lại rất bình dân, thân thiện. Bác tự tay viết thư cho một đồng chí, nói chuyện với các cháu miền Nam, đi thăm nhà tập thể của công nhân … Việc gì Bác tự làm được thì không cần người giúp như tự đi tưới cây, làm những việc lặt vặt, cho nên bên cạnh Bác người giúp việc rất ít.
       Ngoài ra, Bác cũng rất giản dị trong lời nói và bài viết. Vì muốn cho nhân dân hiểu được, nhớ được và làm được nên lời nói của Bác cũng rất giản dị và ngắn như :
           “Không có gì quí hơn độc lập tự do”
           “Miền Nam trong trái tim tôi”
           “Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết” …     
       Khi làm thơ thì đa số là những bài thơ
ngắn tứ tuyệt bốn câu như bài Cảnh khuya, Rằm tháng giêng, Tin thắng trận … hoặc một số bài thơ lục bát như Trung thu, Ca sợi chỉ, Bài ca chúc tết …rất ít khi Bác viết thơ dài.
      
Tóm lại, giản dị là lối sống nổi bật của Bác Hồ. Bác giản dị trong đời sống hàng ngày, trong tác phong, trong quan hệ với mọi người  và giản dị cả trong lời nói và bài viết. Hiện nay, nhà nước ta đang phát động phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong mọi tầng lớp nhân dân. Bản thân em sẽ quyết cố gắng học tập theo tấm gương đạo đức của Người, sống giản dị, không xa hoa lãng phí, bảo vệ của công … đúng như nhà thơ Tố Hữu đã ca ngợi về cuộc đời thanh bạch, giản dị của Bác :
          
 “Bác để tình thương cho chúng con
            
Một đời thanh bạch chẳng vàng son            
Mong manh áo vải hồn muôn trượng            
Hơn tượng đồng phơi những lối mòn”
( Trích Bác ơi )