Tác hại của ma tuý (hoặc của rượu, thuốc lá,…) đối với đời sống của con người.

– Tác hại của ma tuý, rượu, thuốc lá…đối với cuộc sống của chúng ta như thế nào?
+ Đối với mỗi cá nhân: Ma tuý, rượu, thuốc lá… làm tổn hại sức khoẻ, giảm sự minh mẫn và năng xuất trong lao động, giảm trí nhớ và tuổi thọ…

+ Đối với gia đình và xã hội: người nghiện trở thành gánh nặng cho gia đình về vật chất và tinh thần. Họ còn gây những ảnh hưởng xấu tới xung quanh: gây ồn ào; gây mất trận tự xã hội; làm nảy sinh các tệ nạn khác một cách nhanh chóng; làm tổn hại sức khoẻ của những người cùng sống trong gia đình hay làm việc trong cùng cơ quan; về lâu dài, con cái của những người mắc nghiện nếu được sinh ra chắc chắn cũng ở trong tình trạng suy nhược,…
– Nhận thức của con người về tác hại của những chất gây nghiện này ra sao? (con người biết khá rõ về tác hại của những chất này nhưng vì một số kẻ tham lợi mà những chất gây hại nêu trên vẫn còn tồn tại khá phổ biến ở khắp nơi trên thế giới).
– Tình trạng nghiện ngập trong giới học sinh, sinh viên hiện nay ra sao? (khá phổ biến, chủ yếu là đua đòi học theo người lớn).
– Chúng ta phải làm gì để ngăn chặn  những tệ nạn nêu trên? (tuyên truyền, động viên tích cực người thân, bạn bè để mọi người hiểu rõ tác hại của chúng và tìm cách lánh xa các chất gây hại đó. Thêm nữa, nhà nước cần có biện pháp hạn chế khâu sản xuất. Cũng cần xử lý thật nghiêm minh những người sử dụng chất gây nghiện trái phép, hoặc sử dụng tại những nơi công cộng gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của nhiều người…).