CHỈ CÓ TRÁI TIM YÊU THƯƠNG MỚI GIEO MẦM HẠNH PHÚC

Bạn tìm thấy hạnh phúc khi nào? Khi bạn nhận được thật nhiều tiền, khi bạn may mắn nhận được một suất học bổng hay khi bạn tự hào vì mình đã hạ gục được một đối thủ bằng chút trò bịp bợm của bản thân hay khi bạn nhận được tình thương từ người khác?

Câu hỏi ấy thật dể đối vói những ai biết được giá trị đích thực của cuộc sống nhưng cũng thật khó đối với những ai chỉ biết đến vật chất, tôn thờ những giá trị mơ hồ, phù phiếm ở đời.Và câu trả lời ấy là trái tim yêu thương là nơi bắt nguồn cho hạnh phúc.
Thượng đế sinh ta ra và ban phát cho ta quyền được sở hữu một trái tim. Trái tim hiểu theo một cách khoa học thì nó là một bộ phận của cơ thể và giúp duy trì sự sống của con người.Nhưng với cái thế giới đa ngã, nhiều chiều nhiều hướng thì trái tim không đơn thuần chỉ là trái tim mà nó là nơi bắt nguồn cho tất cả.Nó là nơi khơi dậy bao cảm xúc, tình yêu rung động của con người.Nó là chiếc “cần rung” làm xao động những con sóng, đỉnh sóng và bụng sóng của tình yêu thương.
Song không phải trái tim nào cũng biết làm những con sóng tình yêu mà đôi khi là ngược lại. Trái tim ấy biết đập, đập đúng với nhịp đập của một trái tim khỏe mạnh nhưng nào biết được dòng máu chảy trong nó không hề ấm nóng mà lạnh lùng đến ghê sợ. Sự lạnh lùng đó khiến cho người khác tổn thương, đau khổ và dằn vặt. Ban đã bao giờ lặng thinh và cảm nhận sức ấm của trái tim mình chưa? Hay là bạn mặc kệ nó? Với bạn chỉ đơn giản trái tim ấy biết đập là đủ rồi. Còn với tôi, tôi luôn giành một chút ít thời gian để cảm nhận về nó.Vì những lúc như thế tôi hiểu ra được nhiều điều ho. Trong xã hội tiến bộ nhưng không kém phần xô bồ, phức tạp, khó khăn thì cần lắm những khoảnh khắc như vậy, cần lắm những trái tim biết rung động, biết yêu thương. Vậy mà những người dân Trung Quốc lại vô tình, lạnh lùng, vô cảm chỉ biết nhìn cô bé mới 2 tuổi ra đi, từ bỏ cuộc sống này trong khi nó chưa đủ nhận thức, chưa hiểu và khám phá những gam màu kì diệu của thế giới này. Tại sao người ta lại làm như vậy? Trái tim của họ đâu cả rồi?Họ vô tình đến vậy sao? Đó là những câu hỏi mà tôi tự hỏi chính mình khi đọc được những dòng tin tức đó.Sự ghẻ lạnh của họ đã đánh mất đi hạnh phúc của người khác, làm cho “những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Nếu họ biết yêu thương, biết mở lòng mình ra, mở vòng tay của mình ra để đón lấy và cứu sống nó thì mọi chuyện đã khác. Nhưng không họ đã không làm như vậy.
Vâng, trái tim yêu thương, hạnh phúc đó là điều quan trọng và tuyệt vời nhất nếu ai đó có được nó.Nhưng tại sao một trái tim biết rung lại quan trọng đến vậy? Câu hỏi này có lẻ là thừa nhưng ta cần phải đặt nó vào một tình huống để bàn luận thấu đáo hơn. Như chúng ta đã khẳng định từ trước trái tim yêu thương là nơi bắt nguồn cho hạnh phúc. Hạnh phúc ở đây không đơn thuần chỉ là ta thỏa mãn những gì ta muốn mà là một cảm giác ấm lòng, ta đau với nổi đau của họ. Hiểu được điều đó, ta giúp họ bằng trái tim yêu thương thật sự của mình. Sự giúp đỡ ấy không phải là khi ta quyên góp một khoản tiền thật lớn mà quan trọng là ở tấm lòng, ở tình cảm mà ta giành cho họ. “Cách cho quý hơn vật cho” đúng là như vậy. Tuy ta không có đủ tiền để giúp đỡ họ như bao nhiêu người khác nhưng ta có trái tim, ta sẽ chia với họ bằng tài sản tinh thần mà mình có. Chính vì vậy khi nhận được những tình cảm, những thông điệp yêu thương ấy dù nhiều hay ít thì cũng khiến cho những kiếp người đau khổ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơn, giúp họ hiểu rằng họ không hề cô độc trong cái thế giới này. Không chỉ họ cảm thấy hạnh phúc mà riêng bản thân ta cũng cảm thấy hạnh phúc. Bởi lẽ “trong cuộc sống không có gì cao quý và tốt đẹp hơn là đem đến hạnh phúc cho người khác”. Những lúc như thế trái tim của bạn đã đúng nghĩa là một trái tim. Nó đã biết yêu thương, biết chia sẽ và bạn nên tự hào về điều đó.

trai tim yeu thuong

Hơn nữa vật chất không thể bù đắp và mang đến hạnh phúc cho người khác. Mặc dù có cho đi chăng nữa thì đó cũng chỉ là một chút giây phút ấm lòng mà thôi, giây phút đó không tồn tại vĩnh hằng với lòng người. Đó là điều cần phải nói đến trong xã hội như ngày nay.Dòng chảy của thời đại khiến ta bắt gặp nhiều trường hợp gây tổn thương cho người khác làm cho họ đau khổ đặc biệt là trong tình yêu rồi khước từ và đánh đổi nó bằng tiền. Nhưng liệu tiền có hóa giải tất cả không, chắc chắn là không. Cũng chính vì tiền có thể mua được một liều thuốc đắt nhưng không thể mua được sức khỏe, tiền có thể mua được ngôi nhà lớn nhưng không thể mua được sự bình yên trong ngôi nhà. Và hơn hết tiền không thể mua được hạnh phúc. Hay nói cách khác hạnh phúc không thể đánh đổi bằng tiền và rộng hơn là vật chất. Chính vì thế duy chỉ ở trái tim yêu thương mới đem đến hạnh phúc. Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện để chứng minh cho những gì tôi đã phân tích. Một anh chàng đem trái tim mình khoe với mọi người rằng trái tim của anh ta là trái tim đẹp nhất nhưng một ông lão lại cho rằng trái tim của anh ta không đẹp bằng trái tim của lão. Tất cả mọi người ai cũng ngạc nhiên khi thấy ông mang ra một trái tim không biết bao nhiêu là vết xước, lồi lõm. Ông lão nói rằng “Trái tim của anh tuy đẹp không có một vết sẹo nào nhưng trái tim của tôi biết ban phát tình yêu thương những chỗ lồi là khi tôi dành cho họ ít tình yêu thương họ lại trả lại cho tôi nhiều hơn cái mà tôi cho họ, còn những chỗ lõm là khi tôi cho đi mà không được nhận lại”. Nghe ông lão giải thích ai cũng thấy chí lí và anh chàng đó đã cảm thấy xấu hổ về mình, về cách sống lặng lẻ, ích kỉ của mình. Anh không biết cho đi chỉ biết dành tình yêu thương ấy cho mình. Những vết xước, lồi lõm trên tái tim của ông lão dù nhất thời nó xấu đi nhưng nó lại làm đẹp chính tâm hồn ông và hơn hết là đem đến hạnh phúc cho người khác.
Chính vì những lẽ đó mà chúng ta khi sống cần phải biết mở rộng tấm lòng để yêu thương, để trái tim của mình không chỉ là một trái tim mà hơn hết là một trái tim biết yêu thương. Hãy sống và đừng bao giờ chỉ nghĩ cho mình mà phải biết “sống là cho và chết cũng là cho”. Vì cuộc sống thay đổi nào ai ngờ, hôm nay bạn may mắn nhưng ngày mai sự may mắn ấy có được bảo tồn và đó là lúc bạn cần đến sự giúp đỡ, chia sẻ từ người khác. Hãy sống mà không thôi nung nóng những giọt máu tình thương trong trái tim mình, hãy sống mà để những con sóng tình thương cứ tiếp tục xô bờ. “Hạnh phúc không phải là người sở hữu nhiều mà người biết yêu thương và hi vọng nhiều”. Đó là nguyên lý và cái đích cho cuộc sống.
Tóm lại “chỉ có yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc” là một định lí đúng đã được khẳng định qua thực tế cuộc sống. Và chúng ta những con người của thế hệ mới hãy tiếp tục gieo mầm hạnh phúc, gieo mầm cho tình yêu thương và gặt hái những trái tim với nhịp đập nhân ái và dòng máu của một dân tộc với truyền thống yêu thương và lấy hạnh phúc của người khác làm bến cảng cho con tàu tình thương cập bến.

Rất nhiều những "cảm nhận" hạnh phúc mà con người có thể có được nếu có tiền, trong đó có thể kể đến:

· Tiền mang lại cảm giác an toàn. Nếu thiếu tiền, rất nhiều người sẽ gặp cảm giác lo lắng, thậm trí là stress không tìm được cách giải quyết.

· Tiền có thể mua được thức ăn, chỗ ở và quần áo. Đây là những nhu cầu cơ bản của con người. Không đáp ứng được những nhu cầu cơ bản này thì rất khó để khẳng định rằng "tôi hạnh phúc".

· Tiền giúp bạn (hoặc người thân và bạn bè của bạn) thoát khỏi những khó khăn, trong đó khó khăn tài chính là một ví dụ.

· Nó mang lại nụ cười cho những người thân của bạn.

· Tiền cho bạn cơ hội để được học tập

· Tiền cho bạn nhiều cơ hội để chọn lựa: chọn những món đồ mình muốn vì mẫu mã, chất lượng chứ không phải vì rẻ nhất; chọn những cơ hội đầu tư để sinh lợi bởi bạn đang có TIỀN.

· Tiền cũng đem lại cho bạn TỰ DO – xét trên phương diện tài chính, bạn sẽ không phải cố làm một công việc không ưa thích chỉ vì bạn cần tiền, bạn sẵn sàng đi trên con đường bạn muốn mà không phải cân nhắc quá nhiều đến chuyện ngày mai lấy gì để sống, để ăn, mặc …

Còn rất nhiều thứ phi vật chất khác mà tiền có thể mang lại cho con người, để giúp người đó HẠNH PHÚC hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải tập trung kiếm thật nhiều tiền và quên tất cả mọi thứ. Bởi tiền chỉ là một phần của cuộc sống. Chỉ cần mỗi người có kế hoạch tài chính, tiết kiệm và chi tiêu có ý thức thì tiền sẽ trở lại đúng vai trò của nó – là thứ hỗ trợ để mình có cuộc sống tốt đẹp hơn chứ không phải là gánh nặng cho bản thân.

Có người cho rằng:”Tiền có thể mua được tất cả, trừ hạnh phúc”, nhận định trên đúng hay sai khi trong thời đại hiện nay, con người buộc mình phải gắn vật chất và trở nên thực dụng hơn. Nhưng song song cùng những giá trị vật chất, cuộc sống tinh thần, những tình cảm cảm xúc không thể thiếu đối với con người. Liệu tất cả đều bị chi phối bởi đồng tiền?

Từ lúc được tạo hóa sinh ra, con người phải gắn liền với vật chất, có nhu cầu đòi hỏi về vật chất. Con người cần ăn, uống, mặc… nhưng lúc bấy giờ, tuyệt nhiên chưa xuất hiện, sự có mặt của đồng tiền. Tiến thêm một bước nữa, khi thế giới nguyên thuỷ đã ổn định, đi vào trật tự, vật chất có dư thừa, con người bắt đầu thực hiện trao đổi vật chất, không có tiền – một đơn vị trao đổi nhất định, người ta chỉ đổi thứ này lấy thứ khác. Đến lúc hình thành xã hội thực sự, đơn vị trao đổi đòi hỏi phải xuất hiện, vật chất trao đổi càng nhiều, nhu cầu trao đổi càng cao. Lúc đầu, đơn giản chỉ là những vỏ ốc, những đồng xu, cắc bạc, đơn vị trao đổi lúc ấy còn rất đơn thuần, chưa thống nhất. Dần dần, xã hội kinh tế hóa, tiền ra đời và thực sự thâm nhập, đi sâu vào xã hội, vào mỗi gia đình, mỗi con người.

Nhu cầu vật chất ngày càng tăng, đồng tiền ngày càng có giá trị. Con người như nhận thức được tầm quan trọng của đồng tiền, càng ra sức kiếm tiền, phục vụ cho nhu cầu vật chất của mình. Đồng tiền không những có giá trị thực dụng, đồng tiền chi phối cả yếu tố tinh thần, tình cảm cảm xúc của con người. Đồng tiền là phương tiện đưa con người có được những trò tiêu khiển, giải trí, những món quà đem lại nụ cười… Đồng tiền đem lại vật chất, những gì người ta muốn: nhà lầu, xe hơi, kim cương… hay những gì quý giá hơn nữa. Đồng tiền là công cụ cho con người làm việc: xây dựng cơ sở vật chất, giải quyết các chi phí… Trong xã hội hiện nay, dường như hầu hết mọi vấn đề đều động chạm đến tiền. Đồng tiền đã ăn sâu vào tiềm thức con người, chi phối tư tưởng con người, hể làm việc gì mà không có tiền hoặc không vì tiền, không dễ dàng gì người ta làm. Người ta làm việc hăng say, hứng thú khi treo trên đầu là một khoản tiền lớn nhận được sau khi hoàn thành công việc.

Càng ngày, đồng tiền càng có thế lực, con người không còn coi đồng tiền là phương tiện làm việc, đồng tiền đã hóa thành mục đích. Trong một xã hội kinh tế như hiện nay, quả nhiên, đồng tiền rất có giá trị. Nhưng, đồng tiền có thực sự mua được tất cả, nắm tiền trong tay liệu ta có thể có được những gì muốn. Đồng tiền mua được vật chất vậy có thể mua được hạnh phúc. Đồng tiền mua được nhà lầu, xe hơi… Vậy có thể mua được nụ cười , niềm vui, tình yêu…?

Hạnh phúc là gì? Hạnh phúc là những rung cảm chân thành sâu sắc nhất từ tận đáy lòng, là lúc ta muốn ôm cả thế giới vào lòng , ta thấy ấm ngay ngay giữa trời đông băng giá. Hạnh phúc không bắt nguồn từ những giá trị vật chất mà bắt nguồn từ tâm hồn, trái tim. Hạnh phúc chưa chắc có trong xa hoa tráng lệ nhưng tràn ngập trong nụ cười, niềm vui, tình yêu… Người phụ nữ sống trong nhung lụa vàng son mà cô đơn lạnh lẽo liệu có hạnh phúc? Một cái dạ dày no đủ và một trái tim chết đói liệu có hạnh phúc.

Hạnh phúc đến đơn giản nhẹ nhàng, không cần tiền bạc, không xa hoa phù phiếm. Là một buổi sáng ngắm bình minh trên mặt biển, là nhìn ngắm một bông hoa nở muộn đẫm mình trong sương đêm và nắng sớm, là chiếc hôn nhẹ nhàng của người chồng lên trán vợ để xua đi bao mệt mỏi, toan tính trong ngày… Hạnh phúc tràn ngập quanh ta, nhưng hạnh phúc đến rất khẽ, chỉ cần ta im lặng lắng nghe tiếng gõ cửa của hạnh phúc. Tuyệt nhiên đồng tiền không thể xen vào những khoảnh khắc đó mặc dù đồng tiền đã len lõi đến tận mọi ngóc ngách, ngõ hẻm nhưng đã không thể chạm đến hạnh phúc. Hạnh phúc là những thời khắc con người ta trở nên trong lành, thanh khiết, không toan tính, tính toán chuyện vật chất.

Cuộc sống ngắn ngủi, con người ta lại mãi chạy theo đồng tiền. Vậy đồng tiền có mua được tuổi xuân, nhiệt huyết và sự bất tử? Cho dù y học ngày nay phát triển như thế nào, với đồng tiền ta xây dựng cơ sở vật chất tốt nhất, loại thuốc tốt nhất, điều trị hiện đại nhất cũng không giữ chân được thời gian. Bưa cơm thịt cá ê hề trong căn nhà sang trọng, những thành viên hờ hững với bưa ăn, không có một tiếng nói cười, nếu có chỉ là những lời trách mắng, chửi rủa có sung sướng hơn mâm cơm đạm bạc, gia đình quây quần bên nhau, đầm ấm, hạnh phúc.

Nếu con người ta quay ngược trở lại thời cổ đại nhưng vẫn giữ nếp sống, nếp nghĩ như bây giờ, liệu con người có thể tồn tại không có sự có mặt của đồng tiền. Tổ tiên ta xưa cũng đã tồn tại và phát triển đấy thôi. Nhưng với con người của thời hiện đại có lẽ không dễ dàng , họ đã quá quen với lối sống hiện đại, chạy theo đồng tiền, lối nghĩ “có tiền mua tiên cũng được”, họ đã chạy quá nhanh theo đồng tiền mà ngu ngốc bỏ phí những khoảnh khắc hạnh phúc tuyệt vời, vô giá mà họ không phải tốn một xu nào.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận giá trị của đồng tiền. Chúng ta là con người của thời đại mới, thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Không có phương tiện tiền bạc, ta khó lòng đạt được mục đích. Bản thân những học sinh, để ngồi ở ghế nhà trường, tiếp thu tri thức để sau này nên người phải đóng học phí.

Bệnh nhân muốn khỏe mạnh phải điều trị, thuốc thang, phải thanh toán viện phí. Doanh nhân muốn phát triển, mở rộng công ty phải đầu tư vốn… Những hoạt động đó không bị đồng tiền chi phối mà sử dụng đồng tiền đúng chức năng giá trị, chuyển tiếp từ thứ này sang một thứ tốt hơn trên phương tiện tiền bạc.

Bởi vậy, vô số các nhà đầu tư, nhà tài trợ, nhà từ thiện đã từ đông tiền biến đồng tiền thành hạnh phúc, đó là những xuất học bổng, những ca mổ không mất chi phí, những khoản tiền đầu tư… Nếu sử dụng đồng tiền đúng cách, ta sẽ mua được hạnh phúc vô giá.

Đã từ rất lâu, đồng tiền thâm nhập vào thế giới con người, giúp đỡ con người nhưng cũng điều khiển con người. Giăng-van-giăng bị bỏ tù chỉ vì ăn trộm một chiếc bánh mì cho cháu. Chị Dậu bán con, bán chó lấy mấy đồng cắc về chuộc chồng… Tất cả chẳng phải đều vì đồng tiền, đồng tiền không sai khiến họ, đồng tiền sai khiến kẻ khác dồn ép họ, buộc họ vào bước đường cùng.

Đồng tiền là con dao hai lưỡi, mua hạnh phúc và cũng giết chết hạnh phúc. Liệu có hạnh phúc được khi dạ dày lép kẹp, tâm trí chỉ nghĩ đến miếng ăn, và khi nghĩ đến miếng ăn, miếng ăn choán toàn bộ suy nghĩ, không còn chỗ cho điều gọi là hạnh phúc.Gia đình hạnh phúc ấm êm và không bao giờ phải lo nghĩ vấn đề tiền bạc nhưng sẽ sao nếu vấn đề cơm áo gạo tiền xuất hiện thường nhật trong những bưa ăn, cuộc trò chuyện. Sự bon chen, tính toán đời thường, tính thực dụng che đi cái hạnh phúc ngọt ngào mà mỏng manh.

Ta không phủ nhận đồng tiền và cũng không phủ nhận hạnh phúc. Đồng tiền hay những giá trị vật chất, hạnh phúc hay những giá trị tinh thần đều không thể thiếu đối với con người và cuộc sống. Thiếu một trong hai, con người không thể tồn tại hoặc tồn tại không đúng nghĩa.

Tình bạn là một loại tình cảm gắn bó hai hoặc một nhóm người với nhau vì hợp nhau vì tính tình, giống nhau về sở thích, có chung một quan niệm sống, lý tưởng, ước mơ…Có những tình bạn khác nhau : bạn cùng giới, bạn khác giới, bạn cùng học, bạn đồng nghiệp, bạn chiến đấu…

Tình bạn có vai trò lớn trong đời sống của mỗi người. đặc biệt đối với thiếu niên và thanh niên.

Trong quan hệ bạn bè mỗi người có thể tự bộc lộ, tự khám phá, tự kiểm tra và đánh giá bản thân mình bằng cách so sánh với những người bạn, đồng thời dựa vào sự đánh giá của bạn mà tự hiểu mình, tự giáo dục mình tiến bộ, tự hoàn thiện.

Đối với các bạn trẻ, giao lưu tâm tình với bạn bè là nhu cầu rất lớn. Với bạn bè thân, các bạn có thể trút bầu tâm sự, cởi mở tâm tình, chia sẻ buồn vui vì :

“Niềm vui chia đôi, niềm vui nhân đôi”

“Nỗi buồn chia đôi, nỗi buồn vơi một nửa”.

Một triết gia lớn thời Democrat cổ đại đã nói: “Người nào không có bạn thân thực sự, người đó không đáng sống”.

Tình bạn là một sức mạnh tinh thần to lớn động viên mỗi người trong hoạt động, trong việc vươn tới ước mơ, hoài bão, lý tưởng của mình.